วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เทศบาลเมืองลำพูน โดย นายสุรินทร์ มุขแก้ว หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาล รักษาราชการแทนปลัดเทศบาลเมืองลำพูน ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองลำพูน นำพนักงานเทศบาลเมืองลำพูน ร่วมขบวนอัญเชิญน้ำสรงพระราชทาน และเครื่องสักการะพระราชทาน โดย นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีอัญเชิญน้ำสรงพระราชทานที่เคลื่อนขบวนจากพิพิธภัณฑ์ปั๊มน้ำมันสามทหาร ไปยังวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน
.
จากนั้น ได้มีพิธีเปิดงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย ประจำปี 2568 โดยได้รับเมตตาธรรมจาก พระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร พร้อมพระเถรานุเถระ ในพิธีเจริญร่วมชัยมงคลคาถา ซึ่งมีหัวหน้าส่วนราชการ,ข้าราชการ ตลอดจนประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำพูน เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกัน
.
ซึ่งงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 11 พฤษภาคม 2568 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสานประเพณีและภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยเปิดให้พุทธศาสนิกชนและประชาชนทั่วไปรวมถึงนักท่องเที่ยว ได้ร่วมสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ในทุกเย็นพระสงฆ์จะมีการเจริญพระพุทธมนต์ อบรมสมโภชน์ น้ำสรงพระราชทาน ทุกวันจนถึงวันที่ 11 พฤษภาคม 2568



























